Câu chuyện Ổ KHÓA và CHÌA KHÓA

452 Lượt xem

Một đêm nọ, ổ khóa đánh thức chìa khóa dậy rồi trách móc:

  • “Ngày nào tôi cũng vất vả giữ nhà cho chủ nhân, thế mà chủ nhân lại thích anh, lúc nào cũng mang theo anh bên mình, thật ghen tỵ với anh quá!”.

Còn chìa khóa cũng không phục:

  • “Ngày nào anh cũng ở nhà, chơi bời thoải mái, thật là nhàn hạ chứ không như tôi cứ lặn lội gió mưa vô cùng cực khổ, tôi càng ghen tỵ với anh hơn đấy!”.

Có một lần, chìa khóa cũng muốn được hưởng thụ cảm giác nhàn hạ của ổ khóa nên tự mình giấu mình đi.

Sau khi chủ nhân về không tìm thấy chìa khóa nên tức giận phá hỏng ổ khóa rồi vứt nó vào thùng rác.

Sau khi vào phòng, chủ nhân lại tìm thấy chìa, ông ta lại tức giận nói rằng:

  • “Ổ khóa vứt rồi giờ giữ lại nhà ngươi còn có ích gì nữa”. 

Nói xong, chủ nhân liền vứt luôn chìa vào thùng rác.

Trong thùng rác, ổ khóa và chìa khóa gặp lại nhau, cả hai cùng than thở:

  • “Hôm nay cả hai chúng ta đều rơi vào hoàn cảnh như thế này là vì chúng ta không nhận ra giá trị cũng như công sức của đối phương mà lại đứng núi này trông núi nọ, lúc nào cũng tính toán chi li, đố kỵ lẫn nhau, nghi ngờ lẫn nhau”.

(st)

Sách hay tham khảo:

Lời Bàn:

Mỗi người chúng ta sinh ra, đều thừa hưởng những Quả mà chúng ta đã gieo Nhân từ trước, hay nói đúng hơn là “NGHIỆP” riêng của mỗi người.

Là con người, không ai là hoàn hảo cả. Mỗi người chúng ta đều tồn tại những tâm bất thiện ngủ ngầm bên trong như: tham, sân, si, ngã mạn, ganh tỵ, đố kỵ,…. Chờ khi chúng ta mất sự chánh niệm, tỉnh giác là chúng trỗi dậy ngay tức khắc…

Và cũng chính những tâm bất thiện này, sẽ là động cơ thúc đẩy cho chúng ta tạo thêm nhiều nghiệp bất thiện trong chuỗi luân hồi vô tận…. Nếu chúng ta không có sự quyết tâm trau dồi, vun bồi trong Thiện Pháp.

️Càng trau dồi Thiền nhiều chừng nào thì chúng ta sẽ càng nhận ra những tâm vi tế này, càng nhận ra chúng nhiều chừng nào thì chúng ta càng sợ Nhân Quả nhiều chừng đó. Bởi vì bất cứ hành động gieo nhân nào từ thân, khẩu, ý cũng đều tạo ra quả tương ứng với nó.

Và cũng nhờ đó, chúng ta sẽ càng hiểu rõ được sự thật của kiếp nhân sinh, càng thấy rõ được những tạp khí, tính tình, những nghiệp mà chúng ta đã tạo trữ trong quá khứ bởi do vô minh gây ra. Những nghiệp bất thiện mà chính ta còn sợ hãi với chính ta…

Chính vì thế, chúng ta càng phải quyết tâm trau dồi tu tập và sửa đổi bản thân nhiều hơn nữa,…. Bởi vì chỉ có Thiện nghiệp mới có thể giúp chúng ta phần nào chuyển hóa được Ác nghiệp tương ứng mà thôi….

“VÔ THƯỜNG KHÔNG CHỜ ĐỢI 1 AI – HÃY SỐNG 1 CUỘC ĐỜI THẬT Ý NGHĨA!”

(Admin)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *