Chuyện Về Nữ Doanh Nhân Trẻ – Lan Tỏa Giá Trị Hạnh Phúc Theo Lời Phật Dạy Đến Cộng Đồng Doanh Nhân

88 Lượt xem

Hai tuần qua, các kênh truyền thông đã đưa tin rầm rộ về sự kiện ra mắt bộ sách Bí Quyết Hạnh Phúc Trong Tình YêuCho mọi thời đại và buổi tọa đàm “Hạnh Phúc Cho Doanh NhânTrong mọi thời đại” do Thiền sư – Tiến Sĩ Thiện Minh là tác giả, tại hội trường lớn trường Đại học Quốc Tế Hồng Bàng.

Sự kiện ra mắt này do Cộng Đồng Nhà Lãnh Đạo Tỉnh Thức, Cộng Đồng Quản Trị Khởi Nghiệp phối hợp với Công ty Trí Tuệ Thế Giới tổ chức.

Chúng tôi có cơ hội trò chuyện với chị Lý Ngọc Bích – PD là Sukha Panna, PGĐ Công ty Trí Tuệ Thế Giới, người con gái có thân hình nhỏ nhắn nhưng có nụ cười tỏa sáng và trong đôi mắt ngời lên sức sống với một ý chí mãnh liệt đầy kiên cường bản lĩnh, một trái tim nhân hậu đầy nghị lực phi thường,…

Câu hỏi 1: Được biết chị là một doanh nhân thuần thành trong Phật giáo Nguyên thủy? Chị có thể chia sẻ đôi nét về bản thân của mình? Và nhân duyên nào chị đến với Phật pháp?

Tôi tên thật là Lý Ngọc Bích (nhưng mọi người thường gọi tôi là Sukha). Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông tại Huyện Cầu Kè – Tỉnh Trà Vinh. Tuổi thơ tôi đã trải qua thời gian cơ cực, chứng kiến sự vất vả, tảo tần của cha mẹ từ tấm bé, nên đã hình thành trong tôi một ý chí quyết tâm cao độ để vượt thoát hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ.

Sukha cũng đã từng làm qua rất nhiều công việc kinh doanh khác nhau từ khi còn là sinh viên, để có tiền trang trải việc học, cuộc sống,… Tôi học chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh của Trường ĐH Kinh Tế TP. HCM. Rồi cũng từng rơi vào những trường hợp bế tắc, áp lực, và thậm chí là trầm cảm, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, tinh thần, cuộc sống,…

Do những biến cố thăng trầm đó mà tôi tìm đến Phật pháp,… May mắn thay tôi biết đến phương pháp Thiền qua sự chỉ dạy của Thiền sư Thiện Minh (Ngài vừa là một Tiến sĩ Phật học và vừa là một Bác sĩ Y khoa). Bậc Thầy vĩ đại mà tôi vô cùng tôn kính, và vô cùng tri ân.

Chính nhờ sự tu tập đúng cách với phương pháp giảng dạy thiện xảo của Ngài Thiền sư, đã giúp cho Sukha thay đổi hoàn toàn “lột xác” thành một con người mới. Và tính từ thời điểm đó đến nay cũng đã hơn 7 năm, Sukha lựa chọn cho mình con đường đi với hoài bão “Phụng sự và Cống hiến” đến cộng đồng trong khả năng nhỏ bé của Sukha.

Su Kien Ra Mat Sach Bi Quyet Hanh Phuc Trong Tinh Yeu 23

Câu hỏi 2: Nghe qua từ “lột xác” thật hấp dẫn, chị đã có bề dày kinh nghiệm thực hành thiền hơn 7 năm qua, vậy cụ thể là Thiền đã giúp chị thay đổi như thế nào? Và theo chị thì có lợi ích gì cho doanh nhân?

(Cười vui) Nói về lợi ích của Thiền thì không sao nói hết, nói về những giá trị nhờ Thiền mang lại thì cũng không thể diễn tả bằng lời cho đủ ý được, mà chỉ có ai thực hành, trải nghiệm thì mới cảm nhận rõ được. Sukha đơn cử một vài ý căn bản như:

* Lợi ích thứ 1 là về Sức Khỏe:

– Trước đây khi chưa thực hành thiền, Sukha bị những chứng bệnh như: mất ngủ, khó ngủ, đau bao tử, trào ngược dạ dày, đau cổ vai gáy, lo xa, tiêu cực,… Chữa trị rất nhiều nhưng không khỏi, cộng với áp lực căng thẳng từ công việc nên khiến cho sức khỏe ngày một giảm sút (có thể ví như một cái cây không có sức sống, hay một bông hoa héo, cười vui).

– Sau khi tham gia khóa thiền đầu tiên 20 ngày vào năm 2016, những chứng bệnh đó của tôi đã khỏi, sức khỏe cải thiện rõ rệt, tràn đầy sức sống (giống như hoa héo giờ đã được hồi sinh vậy đó ạ!).

Dien Gia Sukha Panna 20

* Lợi ích thứ 2 là về Tinh Thần:

– Tôi thuộc tuýp người hay lo xa, tiêu cực, việc chưa đến đã nghĩ xa lắc xa lơ, rồi tưởng tượng ra đủ thứ tiêu cực, kiểu như việc chưa làm mà đã nghĩ là sẽ làm không được, làm cho tinh thần hay bị bất an, phiền não, lo lắng. Cộng thêm vấn đề về giấc ngủ nên tinh thần rơi vào giai đoạn trầm cảm,…

– Ngược lại hoàn toàn với những tâm lý trên, Thiền đã giúp cho Sukha biết hương vị của an vui, hạnh phúc là gì? Hương vị của sự kham nhẫn, xả ly, thấu hiểu, yêu thương là như thế nào? Hương vị sống hạnh phúc hài lòng ngay trong giây phút hiện tại là gì? Nguồn năng lượng sống tích cực là gì? Nhờ Thiền đã giúp cho Sukha biết cân bằng cảm xúc, làm chủ cuộc đời mình, có một nội lực vững chãi để cống hiến hết mình cho đến ngày hôm nay.

* Lợi ích thứ 3 là về Trí Tuệ:

– Sukha thay đổi rất nhiều về tư duy, suy nghĩ, cách nhìn nhận vấn đề, cách xử lý tình huống, cách đối nhân xử thế, giác ngộ được rất nhiều điều trong cuộc sống, v.v…

Trước đây Sukha cũng là một doanh nhân, nhưng là “DOANH NHÂN KHÔNG HẠNH PHÚC”. Bây giờ Sukha cũng là một doanh nhân, nhưng là một “DOANH NHÂN HẠNH PHÚC”. Khác nhau hoàn toàn, thay đổi hoàn toàn so với trước đây (cười vui).

Chính vì thế, tôi muốn truyền cảm hứng từ câu chuyện thực tế của chính mình đến cộng đồng doanh nhân hiểu đúng về bản chất của Thiền hơn. Thiền đúng cách sẽ phát huy nội lực vô cùng lợi ích cho tất cả mỗi chúng ta, không phân biệt tôn giáo, không phân biệt giai cấp, ai ai cũng có thể Thiền. Và đây cũng là yếu tố rất quan trọng và cần thiết trên lộ trình đạt được HẠNH PHÚC.

Câu hỏi 3:  Ngày 15/7 vừa qua, sự kiện ra mắt bộ sách Bí Quyết Hạnh Phúc Trong Tình Yêu rất thành công. Xin chị cho biết mục đích của việc buổi ra mắt bộ sách? Và bộ sách này đã giúp chị thay đổi như thế nào?

Dạ vâng! Qủa thật, sự kiện đó đã để lại dấu ấn xúc động cho toàn thể BTC chúng tôi! Nhất là khoảnh khắc Tác giả – Ngài Thiền sư Thiện Minh xuất hiện.

Đến nay khi chia sẻ lại tôi vẫn còn cảm xúc (nói đến đây chị có sự xúc động…). Tôi còn nhớ khoảnh khắc lúc đó, khi Chủ tịch Lê Bá Thông (Trưởng BTC), mời quý độc giả cùng đứng dậy đón Ngài, tiếng nhạc vang lên, Ngài vừa bước vào hội trường, phía sau Ngài là những bậc thiện nam trong đồng phục màu trắng (Mr. Đàm Đức Anh, Mr. Khai Tâm, Mr. Tuấn Lê,…). Không khí hào hùng, trang nghiêm, đầy xúc động len lõi khắp hội trường, và sau ngày hôm đó, tôi được nghe chia sẻ lại, là có một số quý độc giả đã rơi nước mắt…

Su Kien Ra Mat Sach Bi Quyet Hanh Phuc Trong Tinh Yeu 10

Tôi có cơ duyên được đọc bộ sách này cách đây mấy năm về trước khi chỉ là một file thô, bản thân tôi đã lĩnh hội và áp dụng đạt được nhiều kết quả tốt đẹp cho chính mình trên hành trình của hạnh phúc với những góc nhìn minh triết hơn.

Giúp cho tôi hiểu và quán triệt được những quy luật vận hành về Tâm – Sinh lý của con người, một nguồn kiến thức vô giá, một hành trang vững chải bước vào đời.

Hiểu rõ được những nguyên nhân, nguồn gốc nào gây nên sự khổ đau, phiền não? Và phương pháp nào để đạt đến hạnh phúc thật sự của nội tâm?

Chính từ sự thay đổi đó, Sukha quyết tâm lan tỏa những giá trị hữu ích này đến cho tất cả mọi người được đọc, được hiểu, được biết,… để những ai hữu duyên cũng có cơ hội cảm nhận sự hạnh phúc ngay trong trái tim của mỗi chúng ta.

Về mục đích ra mắt bộ sách này, BTC chúng tôi không ngoài tâm huyết truyền tải thông điệp đúng với tên “BÍ QUYẾT HẠNH PHÚC TRONG TÌNH YÊU – Cho mọi thời đại”.

Thời đại nào đi chăng nữa, thì hai chữ hạnh phúc không bao giờ là thừa cả, đúng không ạ? Nhất là trong thời đại công nghệ như hiện nay, cuộc sống doanh nhân luôn xoay quanh với áp lực, căng thẳng, stress, thiếu sự cân bằng giữa công việc và gia đình, nhiều trường hợp đổ vỡ mà chưa biết nguyên nhân từ đâu?

Chúng tôi khao khát cho nhiều người ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung được biết đến bộ sách minh triết này, để giúp cho chính bản thân họ và gia đình của họ.

Trong sự kiện ngày hôm đó, Tác giả cũng đã chia sẻ nguyên nhân nào Ngài viết nên bộ sách này? Và bộ sách này có gì đặc biệt, khác biệt? (chúng ta có thể xem lại video này trên yotube để hiểu chi tiết hơn ạ: https://www.youtube.com/playlist?list=PLd55RwSdM2gHDPZyx9_JzO1CiqGq01WA3)

Ngài chia sẻ rất xúc động, rất sâu lắng bằng cả trái tim từ ái yêu thương chúng sanh.

Qua đó, Tác giả cũng đã giải thích được rất nhiều thắc mắc của độc giả như: Nhà Sư mà viết về đề tài tình yêu à? Sư chưa có gia đình thì làm sao hiểu mà viết được? V.v… (cười vui)

Su Kien Ra Mat Sach Bi Quyet Hanh Phuc Trong Tinh Yeu 17

Thứ 2, Tác giả đã trao tặng bản quyền và ủy quyền cho Công ty Trí Tuệ Thế Giới chịu trách nhiệm phát hành. TTTG ra đời và hoạt động trên tinh thần PHỤNG SỰ và CỐNG HIẾN – với ước nguyện CHƠN CHÁNH – mang lại lợi ích, hạnh phúc đến cho cộng đồng. Lợi nhuận thu về sau khi trừ tất cả các chi phí sẽ được phụng hiến cho Thiện pháp, thông qua các hoạt động nhân văn như: Duy trì và tổ chức khóa thiền hoàn toàn MIỄN PHÍ, từ thiện giúp đỡ cho hoàn cảnh khó khăn, cúng dường Chư Tăng – Ni, ấn tống kinh sách, xây dựng trường thiền, ủng hộ quỹ thiện pháp, lan tỏa tri thức, chia sẻ yêu thương, vv….

Chính vì lẽ đó, sự kiện ra mắt sách nhận được sự hưởng ứng của quý độc giả xa gần, ủng hộ một quyển sách, không chỉ mang lợi ích cho chính mình mà còn góp phần mang lợi ích đến cho rất nhiều người khác.

Tu Thien Benh Vien Thu Duc 21
(Công ty Trí Tuệ Thế Giới đồng hành tài trợ trong chương trình thiện nguyện “Chợ Lá”, với sự tham dự của hơn 300 người bệnh, thân nhân người bệnh điều trị nội trú, tại Bệnh viện Thành phố Thủ Đức).
Tu Thien Benh Vien Thu Duc 06
(ThS. Nguyễn Thị Mỹ Châu, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện TP Thủ Đức, chụp hình lưu niệm cùng Phó GĐ Sukha Panna).

Câu hỏi 4:  Vậy nhân đây chị có thể bật mí về nội dung của bộ sách được không ạ?

Phải nói rằng, đây là bộ sách minh triết đầu tiên về ĐẮC NHÂN TÂM trong tình yêu hôn nhân, bao hàm rất nhiều kiến thức từ “tàng kinh cát” về quy luật vận hành Tâm – Sinh lý của con người, những trách nhiệm, phận sự của chồng và vợ,… Hơn nữa, Tác giả lại là một nhà Nghiên Cứu Khoa Học, là một Bác sĩ, và là một Thiền sư, có bề dày kinh nghiệm gần 30 năm nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực Tâm lý, Sinh lý, Bệnh lý của con người, nên dưới góc nhìn khoa học, Ngài có những cái phân tích rất sâu sắc và thiện xảo.

Ví dụ như: những tâm lý, sinh lý nào mà người đàn ông ưa thích? Hay những tâm lý, sinh lý nào mà người phụ nữ ưa thích? Hoặc tình yêu trên tâm từ ái của vợ chồng, V.v…

Điểm đặc biệt của tác phẩm này là:

“KHÔNG ĐỘNG VIỆN SỰ CHUNG THỦY, CŨNG CHẲNG KHÍT LỆ SỰ CHIA TAY. MÀ KHUYẾN KHÍCH QUÝ ĐỘC GIẢ QUÁN TRIỆT NHỮNG QUY LUẬT VẬN HÀNH VỀ TÂM-SINH LÝ, ĐỂ ÁP DỤNG VÀO TRONG CUỘC SỐNG, MANG ĐẾN SỰ AN VUI VÀ HẠNH PHÚC CHO CHÍNH BẢN THÂN MÌNH”.

Tác giả đã chỉ ra những nguyên nhân, nguồn gốc nào gây nên sự đau khổ? Cũng như phương pháp nào để đi đến sự an vui?

Tình yêu ở đây không chỉ giới hạn trong tình yêu của cá nhân, của vợ chồng, mà còn phát triển hướng đến tình yêu rộng lớn. Thật sự “hạnh phúc” là một trong những tiêu chí và là cứu cánh trong cuộc sống của mọi người chúng ta trong xã hội (không phân biệt tôn giáo, màu da, chủng tộc, đẳng cấp,…). Ai ai cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc cho chính mình.

Khi chúng ta hiểu được những quy luật Tâm – Sinh lý của chính mình, thì chúng ta sẽ hiểu được người khác?

Câu Tác giả thường hay nhắc đến mà Sukha rất tâm đắc: “CHÚNG TA KHÔNG THỂ CHO NGƯỜI KHÁC CÁI MÀ CHÚNG TA KHÔNG CÓ”.

Bên cạnh đó, mục đích của Tác giả là lan tỏa không những hạnh phúc của lứa đôi mà còn là xác lập chân hạnh phúc giữa Doanh nhân và cộng sự. Hạnh phúc nội tại của doanh nhân, sẽ tác động tốt tới ngoại vi quần chúng đó thật sự là cốt lõi sức khỏe của một nền kinh tế.

Và bộ sách này cũng là món quà trí tuệ, thiện xảo của người Sếp dành tặng đến nhân viên, thể hiện sự thấu đáo, tâm lý,… Cuộc sống của nhân viên hạnh phúc, cũng góp phần thúc đẩy hiệu quả của công việc nhiều hơn.

Su Kien Ra Mat Sach Bi Quyet Hanh Phuc Trong Tinh Yeu 03

Câu hỏi 5: Chị đã có rất nhiều hoạt động từ thiện, truyền cảm hứng hướng đến cộng đồng doanh nhân, sinh viên, và hơn nữa là bề dày kinh nghiệm tổ chức hơn 30 khóa thiền miễn phí do Thiền sư Thiện Minh trực tiếp hướng dẫn. Vậy thông qua Thiền và những quyển sách chị đang lan toả, chị có thể chia sẻ cụ thể hơn về lợi ích của nó?

Dien Gia Sukha Panna 26

Con người sinh ra ai cũng mưu cầu hạnh phúc và điều làm cho con người đau khổ nhất chính là TÌNH và TIỀN.

  1. Tiền: là thứ mà bạn có làm rơi rớt bên vệ đường, bạn vẫn có thể kiếm được. Còn tình cảm một khi đã nứt vỡ và bị vùi lấp, không phải bạn cứ cố đào bới là sẽ còn nguyên vẹn như lúc đầu.
  2. Tình yêu & hôn nhân: ít nhiều góp phần vào sự thành công hay thất bại của Doanh nhân. Khi hạnh phúc gia đình đổ vỡ, đối với doanh nhân sẽ là cảm giác sẽ vô cùng đau đớn, có đôi khi sự việc quá lớn nên công việc không đạt hiệu quả kinh tế.

Ngoài tác phẩm sách Bí Quyết Hạnh Phúc Trong Tình Yêu, Tác giả còn biên soạn một tác phẩm vô cùng giá trị liên quan về lĩnh vực tiền, đó là “Quy Luật Phát triển Kinh Tế”.

Giá trị của tác phẩm nằm ở chỗ chỉ ra những nguyên nhân, nguồn gốc giúp cho doanh nhân cần biết phải làm gì trong hoàn cảnh nào? Cân bằng giữa hạnh phúc và quyền lực? Một khi mất sự cân bằng thì sẽ có mâu thuẫn, đổ vỡ xảy ra?

Có 2 điều ta cần lưu ý: Cuộc sống và hành động.

– Đừng nghĩ quá nhiều về việc phải làm ngay điều gì đó cho tha nhân (người cần được giúp đỡ mà phải đặt vấn đề cuộc sống của bản thân mình lên trước, mình có được hạnh phúc chưa? Mình đã biết cách chăm sóc sự an vui của mình chưa?). Một khi chúng ta biết cách yêu thương chính mình, thì mới biết cách yêu thương người khác.

– Cuộc sống của Doanh nhân cần phải an lành, phải vui vẻ và hạnh phúc trước, lúc đó ta mới có thể hành động để tạo ra niềm vui và hạnh phúc cho người mình muốn giúp đỡ. Do vậy trước tiên Doanh Nhân phải rèn luyện cuộc sống của mình. Sống sao cho thật tươi vui thật an lành, biết cảm thông, biết quan tâm tới người khác,… Nhằm tỏa ra xung quanh mình năng lượng tích cực, góp phần xoa diu nỗi đau của người chung quanh. Bản thân chúng ta hạnh phúc, thì chúng ta mới có thể giúp người khác hạnh phúc.

Su Kien Ra Mat Sach Bi Quyet Hanh Phuc Trong Tinh Yeu 38

Câu hỏi 6: Vì sao chị có ước nguyện lan toả lời Phật dạy vào đời sống doanh nhân và giới trẻ?

Vì Sukha muốn mang đến những giá trị lợi ích thật sự mà bản thân đã trải nghiệm qua và mong muốn giúp cho mọi người có cuộc sống tốt đẹp, bình an, hạnh phúc đúng với ý nghĩa thật sự của hai chữ “HẠNH PHÚC”.

Đặc biệt là doanh nhân, có thêm tinh thần tích cực vượt qua những khó khăn, bế tắc trong cuộc sống và vượt qua những thăng trầm của nền kinh tế kinh qua đại dịch.

Sukha thích nhất khi có hàng nghìn người cùng ngồi xuống hành thiền và cùng tạo ra sự an yên. Sukha cảm thấy thật hoan hỷ khi càng có nhiều người trẻ tìm đến với Thiền theo đúng nghĩa. Một trong những ước nguyện của Sukha là quan tâm tới giới trẻ, tới đời sống tinh thần của họ. Thanh thiếu niên biết đến phật pháp sớm là vô cùng quý báu, các bạn hiểu thế nào là Chân – Thiện – Mỹ của cuộc sống, giá trị của một kiếp sống nhân sinh.

Tôi nhớ có lần tôi hướng dẫn thiền và truyền cảm hứng đến cho các bạn sinh viên Trường ĐH Hutech, chủ đề hôm đó Sukha truyền cảm hứng là “đánh thức lòng biết ơn”. Có vài bạn đã bật khóc, khóc vì những lỗi lầm đã gây ra cho Cha Mẹ mà không nhận ra? Khóc vì sự ăn năn hối lỗi? Khóc vì dám đối diện với lỗi lầm và dũng mãnh sửa sai? Khóc vì thương Cha Mẹ nhiều hơn? Khóc vì lòng biết ơn được đánh thức, v.v…

Sukha nhìn các bạn, Sukha thương lắm, thương bằng cả trái tim của mình.

Chính vì những gì tôi đã trải qua, đã chứng kiến từ những lợi ích mà các bạn nhận được, giúp cho các bạn rất nhiều. Sukha càng thêm dõng mãnh cho đi vô điều kiện với ước nguyện chân thật của mình, tôi mong muốn sau không chỉ một trường đại học mà nhiều trường đại học trên đất nước Việt Nam này, nhiều bạn sinh viên hơn nữa, được truyền cảm hứng tích cực, tư duy đúng đắn, để các bạn có phương pháp, có hành trang cho cuộc đời của mình. Và từ đó, giúp ích cho xã hội, cho đất nước của chúng ta ngày một giàu đẹp hơn (nói đến đây, chị ấy nở một nụ cười rất hạnh phúc…).

 Cái tên Sukha Panna rất hay, rất ý nghĩa và rất đúng với con người của chị, cũng như gắn liền với sứ mệnh mà chị đã lựa chọn (hạnh phúc và trí tuệ). Mến chúc chị thật nhiều sức khỏe, bình an trong cuộc sống.

(Nguồn: Trang tạp chí Phật giáo và Doanh nhân)


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *