Tôi đúng, bạn sai ! (bài học ý nghĩa)

198 Lượt xem

Ở một làng nọ, có hai gia đình sống cạnh nhau nhưng lại rất trái ngược. Gia đình ông A sống ở phía Đông thường xảy ra cãi vã, cuộc sống rất buồn khổ. Còn ở phía Tây, gia đình ông B thì ngược lại, rất đoàn kết và hòa ái, cuộc sống vui vẻ, an lạc không gì bằng…

Một ngày nọ, ông A do không chịu nổi những trận chiến liên miên không dứt trong gia đình, liền đi sang nhà ông B xin thỉnh giáo.

Ông A hỏi:
– “Gia đình ông làm thế nào mà lúc nào cũng có thể luôn được vui vẻ dễ chịu như thế?”

Ông B cười trả lời:
– “Bởi vì chúng tôi thường xuyên để xảy ra những việc sai sót”.

Trong lúc ông A còn đang cảm thấy ngơ ngác, khó hiểu thì bỗng dưng thấy cô con dâu của gia đình ông B đang vội vàng đi từ ngoài vào, vào tới phòng khách do sơ ý không cẩn thận nên bị ngã nhào. Mẹ chồng cô đang lau nhà thấy vậy vội vàng chạy lại, đỡ con dâu lên và nói:

– “Đều là tại mẹ, mẹ lau nhà ướt quá đấy mà!”

Anh con trai đang đứng ngoài cửa phòng khách, thấy vợ ngã nhào, cũng vội vàng chạy lại:

– “Đều là lỗi của anh, anh đã không nói với em phòng khách đang được lau, hại em bị ngã!”

Người con dâu sau khi được đỡ dậy cũng tự trách mình và nói:

– “Không! Không! Là lỗi của con, là do bản thân con không cẩn thận ạ!”

Sau khi chứng kiến hết sự việc ông A bỗng ngẩn người như hiểu ra gì đó.Nếu ngay lúc đầu, người mẹ chồng trách mắng con dâu khi bị ngã là:

– “Sao đi đứng không có mắt à, thật đáng đời!”

– Những người khác trong gia đình nếu cũng không để ý tới cảm nhận của cô mà cười nhạo, vậy thì gia đình ông B có thể có được không khí nhẹ nhàng, ấm áp hay không?

toi-dung-ban-sai

 

Bài học đúc kết:

Có rất nhiều người luôn mang trong lòng tâm lý “đều do người khác làm sai”, nên tự nhiên sinh ra một cảm giác khó có thể tiếp xúc với người xung quanh.

Cổ nhân xưa có câu: “Kẻ tiểu nhân trách người, người quân tử tự trách mình”.

Thật vậy, nếu như sau khi tự xem xét lại chính mình, nhận thấy mình có chỗ thiếu sót, cần phải thay đổi hoàn thiện hơn thì không chỉ có thể “chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không”, mà còn có thể càng ngày càng có được sự tôn trọng từ người khác.

Chính vì thế, đứng trước một tình huống nào đó xảy đến với bạn, làm bạn không hài lòng, bạn cũng đừng vội vàng trách cứ người khác là sai, mà cho rằng mình là đúng,…

Hãy suy xét thật kỹ và khéo léo đưa ra phương án giải quyết ổn thỏa nhất.

Đúng hay sai là do trí tuệ hiểu biết nhìn nhận vấn đề một cách sâu sắc của mỗi người mà thôi!

Sách hay khuyên đọc: tại đây